เป้าหมายหลัก

week4
2 มิถุนายน  2558
กิจกรรมจิตศึกษาครั้งที่2 กิจกรรมบัตรคำ และแต่งนิทานจากบัตรคำ นักเรียนให้ความร่วมมือดีกว่าครั้งที่1 แต่จะมีนักเรียนบางคนที่คุยกันเวลาครูพาทำกิจกรรม  Body scan ช่วงบ่าย PBL นักเรียนได้ค้นหาวิธีการทำอุปกรณ์บีบขนมจีน โดยใช้  i-pad  หลังจากที่ได้ค้นหาข้อมูการทำอุปกรณ์บีบขนมจีน พร้อมทั้งเตรียมอุปกรณ์ที่จะนำมาทำในชั่วโมงถัดไป พร้อมทั้งบดแป้งเพื่อเตรียมในการทำเส้นขนมจีนในชั่วโมงต่อไป หลังจากนั้นนั่งวงกลมสะท้อนตนเองก่อนเลิกเรียนในวันอังคาร นักเรียนทุกคนต่างได้สะท้อนตัวเอง เช่น  ตัวเองได้เล่นตอนเวลาที่คุณครูสอน ต้องทำงานให้เสร็จทันเวลาเพื่อจะได้ไม่มีงานค้าง และจะพัฒนาตนเองเรื่องการเขียนลายมือให้สวยขึ้นกว่าเดิม

3 มิถุนายน  2558
สังเกตุกิจกรรมจิตศึกษาชั้น ป.5 โดยครูบาส กิจกรรมร้อยมาลัยดอกเข็ม พร้อมทั้งถ่ายทอดนักเรียนอยากมอบมาลัยดอกเข็มให้กับใคร นักเรียนชั้นป.5 ให้ความร่วมมือในการทำกิจกรรมดีมาก  PBL นักเรียนได้ทำอุปกรณ์กรการบีบขนมจีน ได้ลงมือปฎิบัติการทำเส้นขนมจีนโดยเริ่มตั้งแต่ ขบวนการปั้นแป้ง นึ่งแป้ง แล้วนำไปตำให้ละเอียดเป็เนื้อเดียวกัน แล้วนำไปนวดให้เข้ากันหลังจากนั้น นำไปบีบใส่อุปกรณ์ที่นักเรียนได้ประดิษฐ์ขึ้นมาเอง เด็กๆมีความตื่นเต้นเป็นอย่างมากที่ได้เห็นเส้นขนมจีนที่นักเรียนได้ลงมือทำเอง หลังจากทำเสร็จ นักเรียนได้ช่วยกันล้าวอุปกรณ์การทำ กวาด เช็ด ถูห้อง ให้เป็นระเบียบเช่นเดิม

4 มิถุนายน  2558
สังเกตุกิจกรรมจิตศึกษาชั้น ป.4 เป็นกิจกรรมโยคะ ทำกิจกรรมโดยครูหนัน นักเรียนชั้น ป .4  ส่วนมากยังคุยกันเวลาที่ครูพาทำกิจกรรม และยังเล่นเวลาที่ครูพาทำกิจกรรม ไม่ตั้งใจทำกิจกรรมจึงทำให้กิจกรรมดำเนินได้ช้า เกินเวลาไปมาก ช่วงบ่าย วิชา PBL นักเรียนได้ร่วมกันทำเส้นขนมจีนโดยการใช้ ใบเตย ดอกอัญชัน เพื่อเพิ่มสีสันให้กับเส้นขนมจีน ร่วมกับผู้ปกครองอาสา ขนมจีนในวันนี้มีสีสันที่แปลกใหม่ ปัญหาที่พบคือ 1.ขั้นตอนการตำแป้ง  ใช้เวลานานเกินไปเนื่องจากครกที่ใช้เป็นครกธรรมดาจึงทำให้ใช้เวลานาน และทำให้คนที่ตำ นั่นเมื่อยมือ นักเรียนจึงไม่อยากจะตำแป้ง  2.ปั้นแป้งเพื่อจะนำไปนึ่งใหญ่เกินไป และเวลานำแป้งไปนึ่งนานเกินไปและนึ่งแป้งเยอะเกินไป จึงทำให้แป้งตำยากมากเนื่องจากแป้งเหนียวเกินไป และตำแป้งไม่หมดเนื่องจากนึ่งแป้งมากเกินไป  3.เวลานำไปบีบเป็นเส้นขนมจีนไม่เป็นเส้น เนื่องจากการผสมแป้งยังไม่ได้สัดส่วนทำให้ขั้นตอนการบีบทำได้ยาก และอุปกรณ์ที่ใช้บีบทำได้ยากเจ็บมือ ในวันนั้นนักเรียนจึงได้เส้นขนมจีนที่ ขาด และได้จำนวนน้อย

5 มิถุนายน 2558
กิจกรรมจิตศึกษาโดยคุณลุงตู่ คุณลุงตู่ให้นักเรียนได้ถามคำที่นักเรียนอยากรู้ เกี่ยวกับเรื่องชีวิตการทำงานในโรงเรียนและชีวิตส่วนตัว เด็กๆมีความกระตือรือร้นที่จะตั้งคำถาม และอยากรู้เรื่องของคุณลุงตู่เป็นอยากมาก  ช่วงบ่ายวิชาPBL  วันนี้ได้มีผู้ปกครองอาสามาทำน้ำยาขนมจีนร่วมกับนักเรียน น้ำยาที่ผู้ปกครองทำคือ น้ำยาขนมจีนเห็ดฟาง นักเรียนและผู้ปกครองต่างช่วยกันเตรียมเครื่องแกงและทำน้ำยาขนมจีนร่วมกัน เมื่อทำเสร็จแล้วนักเรียนได้นำ เส้นขนมจีนที่นักเรียนทำเสร็จได้นำมาอุ่น หลังจากเตรียมอุปกรณ์ต่างๆเสร็จผู้ปกครองอาสาและนักเรียนได้กินขนมจีนและน้ำยาขนมจีนที่นักเรียนและผู้ปกครองร่วมกันทำอย่างอร่อย
ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น